ẨM THỰC DƯỠNG SINH - ĂN UỐNG THEO NGUYÊN TẮC ÂM DƯƠNG

05/03/2021 0 Bình luận

Ẩm thực dưỡng sinh trong Việt Y Đạo là phương pháp THỰC ĐẠO VIỆT NAM, đã được GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU nghiên cứu sáng tạo trong suốt 20 năm.

Ẩm Thực Dưỡng Sinh là sự giao thoa kế thừa những kinh nghiệm lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt và tinh hoa phương pháp dưỡng sinh Oshawa, các phương pháp chữa bệnh bằng thực phẩm trên thế giới.

 Ẩm Thực Dưỡng Sinh giúp cho con người biết cách ăn uống phù hợp để tránh bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

Trong bài viết này, Diện Chẩn Bùi Quốc Châu Online sẽ giúp các bạn biết thức ăn, thức uống nào thuộc Âm hay Dương. Chúng tôi xin nêu dưới đây một số thức ăn thông thường ở gia đình với đặc tính Âm Dương của nó. Cách phân chia này là kết quả của sự nghiên cứu lâu dài trên thực tiễn của các học viên Việt Y Đạo. Tất nhiên chúng tôi có tham khảo thêm cách phân chia của GS OSHAWA và cách phân chia thực phẩm theo Tây y, tuy nhiên ngoài nhiều điểm chúng tôi nhất trí với GS OSHAWA, có một số điểm chúng tôi đánh giá khác hẳn.

Nhằm hướng dẫn mọi người biết cách ăn uống theo nguyên tắc âm dương, bảng phân loại thực phẩm theo Âm Dương Hàn Nhiệt (Hàn, Nhiệt là biểu hiện của Âm Dương) dưới đây đã được chúng tôi nghiên cứu và thiết lập từ hơn 20 năm qua.

Vì khuôn khổ của bài viết ở đây chúng tôi chỉ giới thiệu một số thực phẩm thông thường chứ không ghi đầy đủ tất cả các loại thực phẩm cũng như không ghi đầy đủ các tiêu chuẩn để đánh giá biết thực phẩm nào Âm hay Dương, Lạnh hay Nóng được.  Các bạn có thể tham khảo Sách “ Ẩm thực dưỡng sinh” ra đời năm 1984 để tìm hiểu & thực hành chi tiết về phương pháp này. ( Xem sách tại đây)

 Tuy nhiên căn cứ vào bảng phân dưới đây, các bạn cũng sẽ biết mình thuộc tạng (bệnh) nào và biết được thức ăn, thức uống nào mát, lạnh (hàn) hay ấm, nóng (nhiệt) để từ đó chọn thức ăn thích hợp với cơ thể mình lúc ăn uống ngỏ hầu bảo vệ được sức khỏe (Ẩm Thực Dưỡng Sinh).


Quy tắc áp dụng thông thường để ít bị bệnh là làm sao cho cơ thể được quân bình Âm Dương tức là nóng lạnh trong cơ thể đừng chênh lệch nhau quá nhiều. Cụ thể là người tạng Hàn hoặc bệnh Hàn thì tránh ăn, uống các thức ăn có tính lạnh.Người tạng Nhiệt hoặc bệnh Nhiệt thì tránh ăn (uống) các thức ăn có tính nóng.


Ngoài ra còn phải biết ăn uống có điều độ. Ăn uống quá độ và bừa bãi rất đễ sinh ra bệnh tật. Tuy nhiên mọi phân loại dù sao cũng có tính tương đối mà thôi. Vì thực tế việc trị bệnh không phải đơn giản.


Đa số trường hợp bạn có thể sử dụng bảng phân loại này một cách có hiệu quả. Nhưng cũng có trường hợp khá phức tạp ngoài sự hiểu biết của các bạn. Khi đó các bạn cần phải hỏi ý kiến của thầy thuốc có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này.


Chúc các bạn gặt hái được nhiều kết quả sau khi nghiên cứu bài viết này của chúng tôi. Sau cùng mong được sự góp ý của các bạn để cho bảng phân loại thức ăn ngày càng hoàn chỉnh và chính xác hơn. Vì “Người ta có thể biết ít, biết nhiều chứ không ai có thể biết đủ”.

( Nguồn: GSTSKH Bùi Quốc Châu)

~ Có thể bạn chưa biết~

DIỆN CHẨN LÀ GÌ?

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN DIỆN CHẨN ONLINE

TỔNG HỢP CÁC KHÓA HỌC DIỆN CHẨN BÙI QUỐC CHÂU ONLINE

DỤNG CỤ DIỆN CHẨN

 

 

Tags :

Ẩm thực dưỡng sinh Học Diện Chẩn Online
popup

Số lượng:

Tổng tiền: