Bạn có phải là người thường xuyên sử dụng nước ngọt công nghiệp

11/01/2020 0 Bình luận

Một trong những nguyên nhân gây bệnh Chảy máu cam ở trẻ mẫu giáo, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì ở người lớn và một số bệnh tiểu gắt, tim mạnh, trĩ, xuất huyết đường ruột, xuất huyết bao tử... là do thói quen sử dụng nước ngọt công nghiệp.

Nước ngọt công nghiệp hay còn gọi là nước giải khát công nghiệp, tức là loại thức uống được đóng gói sẵn (chai, lon, hộp), dùng để giải khát mà thành phần chủ yếu gồm: Nước, đường, hương liệu, chất bảo quản, chất phụ gia, một số acid hữu cơ và có thể nạp thêm khí carbonic (CO2). Như thế, ngoài nước ra đường có thể bị thay thế một phần hay toàn phần bằng đường hóa học thì nước ngọt đúng là một hỗn hợp các hóa chất tổng hợp, là thứ mà ngày nay các nước đang hạn chế đưa vào thực phẩn cho con người tới mức tối đa.

Rõ ràng nước ngọt không có chút bổ dưỡng nào, không hề cần thiết cho cơ thể. Do đó, đã nhiều người - như gần đây là các báo  Khoa học và đời sống  lên tiếng về tính vô bổ của nước ngọt.

Theo quan sát động thái hành vi của trẻ con nước ngoài, như trẻ con Mỹ chẳng hạn, là nhóm người tiêu thụ rất đông đảo các hiệu nước ngọt, tôi nghĩ rằng nước ngọt công nghiệp đã có một chất kích thích nào đó, chất này là một trong những nguyên nhân gây tính hiếu động nơi thanh thiếu niên Mỹ.

Năm 2001, lúc sang Đức và Pháp để giảng dạy Diện Chẩn, tôi nhận thấy các cháu mẫu giáo ở đó thường chảy máu cam, tôi tìm hiểu thì được biết các cháu thường được cho uống nước ngọt như Coca, Pepsi... thường xuyên (vì trường học được mua với giá rất rẻ). Ở xứ lạnh mà uống đồ gây nhiệt trong người, nhiệt không tỏa ra được vì các lỗ chân lông bị bế lại. Nhiệt trong người nhiều quá thường gây vỡ mạnh máu nên phải chảy máu cam. Tôi đã bấm huyệt cầm máu (H.16 -61) cho các cháu và khuyên bố mẹ các cháu cấm không cho các cháu uống nước ngọt nữa thì sau đó, các cháu không bị chảy máu cam nữa.

 

 

Bên cạnh đó, Thói quen dùng nước ngọt các loại để trong tủ lạnh, uống thay cho nước nấu chín, là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiêu đường và bệnh béo phì hiện nay ở thanh thiếu niên Âu Mỹ. Tình trạng này hiệu đã lan sang các nước Á Châu...

Nước ngọt còn góp phần mạnh mẽ gây ra bệnh tiểu gắt, tim mạnh, trĩ, xuất huyết đường ruột, xuất huyết bao tử. Nên nhớ ở một nước nóng ẩm thấp như nước ta uống nhiều nước ngọt rất dễ bị bệnh đường ruột đến mức xuất huyết nội.

Còn hiện tượng no giả, ăn ít đi là do chất đường. Ngoài ra nó còn liên quan đến gan, hoạt động của gan bị xáo trộn khi ra sức phân hóa các hóa chất trong nước ngọt nên gây chán ăn, no giả, giống như trường hợp cafe sữa, cafe sữa đá. Cho nên nhiều người bị béo phì cứ thắc mắc tại sao ăn rất ít mà vẫn cứ mập lên, không ốm đi được.

Vậy đừng vì có ảo tưởng về giá rẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm và quà khuyến mãi mà cứ uống nước ngọt thoải mái. Bệnh tật sẽ cùng ùa đến theo tiếng khui nắp lon, nắp chai trong kiểu sống hưởng thụ đời  mới!

 

Trích - Ẩm thực dưỡng sinh

Bùi Quốc Châu

 

Tags :

Ẩm thực dưỡng sinh Dien chan Bui Quoc Chau Dienchanonline Tac hai nuoc ngot
popup

Số lượng:

Tổng tiền: