ĐƯỜNG HƯỚNG VIỆT Y ĐẠO

02/03/2021 0 Bình luận

Việt Y Đạo vừa làm công việc của thầy thuốc, vừa làm công việc của tu sĩ nhưng lại khác với hai giới trên. Việt Y đạo là gì? – Là một đạo sống, một nghệ thuật sống, chứ không chỉ là một trường phái hay một biện pháp về y học ( hiểu theo nghĩa thông thường) hoặc tôn giáo.


TẠI SAO CÓ CHỦ TRƯƠNG VIỆT Y ĐẠO ?
Việt Y Đạo khác với Y học thông thường thế nào ? So sánh với Việt y, Tây y, Đông y thế nào? Với Tôn giáo?

Việt Y Đạo khác với Việt y ở chữ Đạo, bởi Việt y chỉ thuần là y thuật, tức là những phương pháp y thuật của người Việt, cũng như Trung y là y thuật của người Trung Quốc. Y thuật chỉ nhằm bảo vệ sức khỏe cho con người, còn Việt y đạo ngoài chức năng như trên còn nhắm đến việc giúp con người giảm bớt những “bệnh tật của tinh thần” làm lành mạnh hóa tư tưởng, tình cảm của con người, giúp con người tìm đến và tiếp cận Chân, Thiện, Mỹ, chiến thắng bản thân và làm chủ chính mình.

Nó cũng khác với Trung y, Tây y về phương cách chữa bệnh, khác về quan điểm bảo vệ sức khỏe con người. Nó cũng khác với tôn giáo ở chỗ không bắt buộc hay kêu gọi phải tuân phục một đấng tối cao nào cả, và cũng không hứa hẹn một thiên đàng hay kiếp sau tốt đẹp hơn. Vì một lẽ đơn giản, Việt y đạo không phải là một tôn giáo, cho nên Việt y đạo chỉ giúp con người Bình yên về thể xác lẫn tâm hồn ( tức Tâm thân thường an lạc) thông qua những phương pháp khoa học cụ thể vừa tầm hiểu biết và áp dụng của mọi người.

MỤC ĐÍCH
Việt y đạo nhằm mục đích gì? Nó nhằm mục đích xây dựng, hoàn thiện con người về mặt thể xác lẫn tinh thần. Phục vụ tổ quốc, xây dựng đất nước giàu mạnh,ấm no và tăng uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Con người bị thất tình – lục dục và những vấn nạn như Danh, lợi, tình khiến cho Khổ. Con người còn bị chi phối bởi nhữnng quy luật của sự sống: Sinh – Lảo – Bệnh – Tử cho nên Đau.

Tìm sâu hơn về nguyên nhân Đau – Khổ, ta thầy có sự yếu đuối về tinh thần và thể xác, sự ngu dốt của trí tuệ và sự si mê của tình cảm. Ngoài ra, sự đau khổ của con người còn do Tham – Sân – Si mà ra, cũng như do Nghiệp báo.

Vì hiểu được phần lớn nguyên nhân gây ra đau khổ cho con người, cho nên khi tìm ra được một số phương pháp y học có tính năng giải quyết được những đau khổ kể trên, tôi mạnh dạn đề xướng Việt y đạo là con đường giúp cho loài người nói chung, trong đó có dân tộc Việt Nam những yếu tố sau đây:

– Mạnh về thể xác và tinh thần

– Sáng suốt, tăng tiến về trí tuệ

– Hướng đến Chân – Thiện – Mỹ.

– Làm chủ  bản thân

– Gần gũi với thiên nhiên, liên thông với trời đất, hiểu được Thiên lý.

– Khai thác và vận dụng được tiềm năng của bản thân mình.

– Bớt ỷ lại và phụ thuộc vào thầy thuốc cùng các loại thuốc.

Tóm lại, Việt Y Đạo giúp con người biết cách chiến đấu chống lại sự Đau và Khổ (tổn thương về thể xác và tâm hồn) giúp con người biết cách làm chủ chính mình về mặt thể xác và tinh thần. Việt Y Đạo mở rộng kiến thức, nâng cao tinh thần, phát triển trí tuệ để đạt đến sự tự do về mặt thể xác lẫn tinh thần, đạt đến những giá trị tốt nhất về sức khỏe và hạnh phúc, đồng thời góp phần với y học thể giới để phục vụ sức khỏe cho nhân loại và làm sáng danh nên Y học Việt Nam.

Việt Y Đạo còn là gạch nối để người học tiếp cận với các lĩnh vực khác như triết học, tôn giáo, văn hóa, mỹ thuật, âm nhạc, xã hội, văn học, vật lý, hóa học…

BIỆN PHÁP
Để đạt được những mục đích nêu trên, Việt y Đạo đưa ra các biện pháp thực tiễn như sau:


 Ẩm thực dưỡng sinh: Giúp cho con người biết cách ăn uống phù hợp để tránh bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

– Sinh hoạt Dưỡng sinh: Giúp con người học biết cách sinh hoạt như ngủ nghỉ, tắm rửa, vận động đúng cách để tránh bệnh tật và có sức khỏe.

– Thể dục tự ý: Giúp con người biết cách tự vận động sao cho bớt hay hết bệnh, tăng tiến và cải thiện về sức khỏe mà không cần theo một bài bản cố định nào như Thái Cực Quyền, Dịch Cân kinh, Bát đoạn cẩm…

– Âm Dương khí công: Giúp con người biết cách tự làm chủ và quân bình khí âm dương trong cơ thể mình, phát triển về mặt trí tuệ, tiến đến làm chủ cơ thể, tăng cường sức khỏe thể xác và sức mạnh tinh thần, từ đó sẽ bớt đi được sự đau khổ (sở dĩ con người đau khổ là do sự yếu đuối về thể xác và tinh thần, ngoài ra còn mắc các tật tham sân si cho nên dê phạm những sai lầm, đưa đến sự đau khổ triền miên vì không được đáp ứng, thỏa mãn). Âm Dương khí công cũng giúp cho người tập được sáng suốt, mở mang được trí tuệ cho nên sẽ nhận thức được dễ dàng sự hay – dở , đúng – sai , xấu – tốt, để từ đó giúp họ đi vào con đường đúng (Chánh đạo) dẫn đến hạnh phúc và sự giải thoát ( Độc lập – tự do về tinh thần) .

– Thai Giáo: Giúp cho các bà mẹ tương lai sinh ra được những đứa con khỏe mạnh về thể xác, thông minh và nhiều năng lực hơn.

– Diện Chẩn điều khiến liệu pháp và phương pháp Xoa bóp Việt Nam (Vinamasage) giúp con người biết cách khai thác, vận dụng những năng lực trong cơ thể của mình để phòng chống bệnh tật, có sức khỏe thông qua các huyệt và các vùng liên quan các bộ phận trong cơ thể. Qua đó người học cũng sẽ ý thức được rõ ràng và sâu sắc lẽ biến dịch của tạo hóa, lý sắc không của Phật giáo, tư tưởng phác chấp của Thiền tông, thuật tự nhiên của Lão – Trang.

Tóm lại, qua sự thực hành Diện Chẩn lâu ngày, người học sẽ ngộ ra được chân lý của vũ trụ, của cuộc sống và tự nhiên sẽ thấy yêu đời, yêu người, yêu thiên nhiên, tạo vật và thích giúp đỡ người khác. Tức sẽ đưa con người tiến dần đến chỗ Chân (sự Thật), Thiện (điều Tốt) Mỹ (cái Đẹp). Điều này cũng có nghĩa là sẽ giúp người thực hành Diện Chẩn tiến hóa về thể xác lẫn tinh thần, kể cả về mặt tâm linh.

Việt Y Đạo: dùng Y để tải Đạo

Tôn chỉ của Diện Chẩn / Việt Y Đạo là giúp hoàn thiện con người về mặt thể chất lẫn tinh thần để trở thành người có ích cho xã hội và hưởng được hạnh phúc ngay trong cõi trần gian này.

Chữ ĐẠO ở đây không phải là tôn giáo như đạo Phật, đạo Thiên Chúa… nhằm đưa con người đến chỗ giải thoát khỏi luân hồi, sinh tử hay về với Chúa ở cõi thiên đàng, mà Đạo ở đây có nghĩa là ĐẠO LÀM NGƯỜI hay một nghệ thuật sống giúp cho con người tiếp cận Chân Thiện Mỹ, sống tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, tự tin hơn, độc lập hơn, tự do hơn, bình an hơn và minh triết hơn, đồng thời bớt tham lam, kiêu ngạo, thành kiến, đua đòi, nịnh hót, ích kỹ, a dua…, ngõ hầu góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn ở cõi đời này.

Ngay từ ban đầu, có người cho việc làm này là quá cao vọng và khó đạt thành. Thế mà đã hơn 30 năm qua, cứ sau khi kết thúc một khóa học ngắn ngày hay một năm học và thực hành Diện Chẩn /Việt Y Đạo, nhiều học viên – trong cũng như ngoài nước – đã phải thốt lên “Tôi đã đổi đời”, “Thầy đã làm thay đổi cuộc đời, tư tưởng chúng tôi ( change our life, change our mind)”, có nghĩa là đã làm cho họ từ bi quan, chán đời trở nên vui vẻ, yêu đời, từ bệnh hoạn trở nên mạnh khỏe, từ ích kỹ trở nên vị tha…

Tại sao, nhờ đâu tôi có thể làm được điều này chỉ trong một thời gian ngắn (chỉ 1 tháng hay quá lắm là 1 năm), trong khi các bạn đó đã không đạt được những điều vừa kể dù đã cố gắng rất nhiều với nhiều cách khác nhau ngoài Việt Y Đạo.

Đó không phải là phép mầu gì cả, chẳng qua là do chúng tôi đã DÙNG Y ĐỂ TẢI ĐẠO chứ không dùng VĂN (viết) hay THUYẾT (nói) ĐỂ TẢI ĐẠO (TẢI: Chuyên chở. ĐẠO ở đây được hiểu là con đường đi đến Chân Thiện Mỹ). Để cho dễ hiểu, tôi đã chỉ ra con đường cho các học viên đi nhưng tôi cũng cung cấp cho họ phương tiện ( như chiếc xe hơi, chiếc xe gắn máy chẳng hạn) để họ có thể đi trên con đường (Đạo) được nhanh hơn, và đích đến là Chân Thiện Mỹ chứ không phải là Niết bàn hay Thiên đàng – xin các bạn nhớ cho dùm. Đây là điều rất quan trọng mà nhiều học viên chưa hiểu vì các bạn đó không quan tâm đến ĐẠO mà chỉ quan tâm đến THUẬT mà thôi. (Ở phần dưới đây tôi sẽ đề cập đến vấn đề cực kỳ quan trọng này để các bạn khỏi lạc lối khi học những pháp do tôi đề xướng).

Thật ra, các bạn nên yên tâm vì ĐẠO ở đây không phải là cái gì trừu tượng, mơ hồ, xa xôi hay quá khó đạt đến như tu để thành A la hán, thành Phật hay được lên Thiên đàng, khỏi sa địa ngục, hay thoát khỏi sinh tử luân hồi.. ĐẠO ở đây không xa lắm mà ở ngay trong tầm tay các bạn. Chính vì thế mà khi kết thúc khóa học, đã có nhiều học viên kiểm tra bản thân mình và thấy mình có gần đủ 20 Điều lợi ích mà tôi đã nêu trong giáo trình, như: sức khỏe tốt hơn (bớt hay hết bệnh); an tâm trong cuộc sống so với trước đây; vui vẻ, lạc quan, yêu đời hơn; bớt thành kiến với người khác; biết chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh và giúp người xung quanh được khỏe mạnh.v.v… Tóm lại là họ trở thành con người mới, cải thiện về Thân lẫn Tâm trong một thời gian rất ngắn ( từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi).

Cho nên Việt Y Đạo – trong đó có môn Diện Chẩn và Âm dương khí công – mà các bạn đã nghe nói hoặc theo học không phải là một môn y học thuần túy mà đúng ra nó là một kỹ năng sống hay cao hơn – một nghệ thuật sống giúp các bạn trở thành người tốt đẹp hơn về cả Thân lẫn Tâm, để các bạn có thể hưởng một cuộc sống hạnh phúc, sung sướng trên cõi đời này, chứ không phải là một môn y học, như Đông y hay Tây y, càng không phải là một tôn giáo hay một giáo phái nào cả.

Sở dĩ Diện Chẩn ĐKLP , Âm dương khi công và nhiều phát minh khác của tôi, như Thể dục tự ý, Thai giáo VN, Ẩm thực dưỡng sinh, Thực đạo VN…, cùng được biết đến dưới tên “Việt Y Đạo”, đã được các bạn say mê đến quên ăn bỏ ngủ ( có nhiều người bỏ ra hơn 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày để nghiên cứu và thực hành Diện Chẩn) là do tôi dạy cho các bạn Y ĐẠO song song với Y THUẬT Diện Chẩn, từ các phác đồ, các con số huyệt, các dụng cụ xinh xắn, dễ thương…, cũng như qua các Tâm ngôn Diện Chẩn và Triết lý chữ TÙY, còn đươc nhiều học viên gọi là “đạo” Tùy.

Đó là giáo trình và cách dạy hiện nay ở Trung tâm Việt Y Đạo ( hiện ở số 16 Ký Con, P7 Quận Phú Nhuận, trước kia ở số 19 B Phạm Ngọc Thạch ,Q3 TP HCM). Qua cách giảng dạy mới này, tôi đã gặt hái được những kết quả ngoài mong đợi, mà học viên cũng hết sức thoải mái khi học. Lớp học lúc nào cũng vang lên tiếng cười của thầy, trò. Tuy vậy, chỉ sau 1 – 2 tuần học DC, hầu hết các bạn đều đã chữa bệnh được cho chính mình và người khác với kết quả rất khả quan. Và sau 4- 5 tuần học DC và Âm dương khí công, hầu hết ai cũng biết chữa bệnh cho chính mình và người khác, cả cho con vật nuôi, cây cối, bông hoa… trong nhà. Tóm lại cả trò lẫn thầy đều đạt được niềm vui khó tả vì có niềm vui nào lớn bằng khi họ cùng đạt được 3 điều vô cùng quí báu của con người, đó là SỨC KHỎE – HẠNH PHÚC – TRÍ TUỆ (chưa kể nhiều điều khác nữa mà ai học trực tiếp với tôi cũng biết. Muốn biết rõ hơn, mới các bạn vào trang web www.dienchan.com, xem mục “Bài thu hoạch” của học viên các khóa).

Sở dĩ Diện Chẩn có sức thu hút lớn lao như một niềm đam mê đối với các học viên vì nó kết hợp ĐẠO với THUẬT, có nghĩa là trong Diện Chẩn thì các phác đồ, đồ hình, dụng cụ…, chỉ là THUẬT, còn phần ĐẠO chính là những Tâm ngôn Diện Chẩn, Triết lý chữ TÙY… Căn cứ vào tư tưởng Tam Giáo cộng với sự chiêm nghiệm qua thực tế cuộc sống và kinh nghiệm điều trị, tôi mới viết ra cho học viên đọc, học và vận dụng vào lãnh vực trị bệnh cũng như trong một số lãnh vực ngoài y học, như nhạc, họa, khiêu vũ, thể thao, võ thuật.v.v… Tam Giáo gồm Phật, Lão, Khổng – trong đó có Kinh Dịch, các thuyết Âm dương Ngũ hành, Tam tài, Vạn vật đồng nhất thể.v.v… – từ lâu đã gắn liền với văn hóa Việt và con người Việt chúng ta, nhưng phải nói lả Tam Giáo chưa được vận dụng một cách sâu sắc và sáng tạo như trong môn Diện Chẩn, cho nên nó không gây được sức hút mãnh liệt như tầm cỡ mà tôi đã phân tích ở phần trên.
Nhiều người đã lãng quên việc khai thác, vận dụng kho tàng của cổ nhân (qua tục ngữ, ca dao cũng như sách vở, chuyện kể trong dân gian) để lại cho chúng ta để áp dụng cho nhiều lãnh vực mà chỉ lo tiếp thu cái văn minh vật chất từ phương Tây đem lại. Vẫn biết văn minh Tây phương có cái hay của nó ( vì nó có tính Dương, mạnh mẽ và có sức hút lớn hơn nhưng văn hóa Á Đông cũng có sức hút đặc biệt của tính Âm, vậy tại sao ta lãng quên nó hoặc chỉ nói mà không khai thác sức mạnh của nó? Nữ chẳng lẽ lại kém hấp dẫn hơn Nam ư?). Tôi chẳng qua nhờ thấy cái hay , cái thâm thúy của cổ nhân mà nghiên cứu , học hỏi và ứng dụng vào lãnh vực trị bệnh cứu người, rồi qua đó dần dà đạt đến chỗ cao sâu hơn. Đó là ĐẠO tức là chỗ MINH TRIẾT, tự làm chủ bản thân mà hài hòa với tự nhiên, khai thác được những mầu nhiệm của Thân và Tâm con người cùng sức mạnh vô cùng to lớn của vũ trụ, của thiên nhiên mà góp phần xây dựng đất nước và con người Việt Nam ngày càng có hạnh phúc, sức khỏe, trí tuệ hơn để thoát khỏi những đau khổ tự thân như là qui luật tự nhiên của Trời Đất.

Hy vọng rằng những điều tôi vừa trình bày sẽ được các bạn thấu hiểu và thực hành nghiêm túc để đừng đi sai đường mà uổng phí cuộc đời và làm hoen ố uy tín cùng danh dự của Việt Y Đạo mà tôi và các môn sinh tốt đã bỏ công xây dựng trong thời gian qua.

GSTSKH BÙI QUỐC CHÂU

~ Có thể bạn chưa biết~

DIỆN CHẨN LÀ GÌ?

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN DIỆN CHẨN ONLINE

TỔNG HỢP CÁC KHÓA HỌC DIỆN CHẨN BÙI QUỐC CHÂU ONLINE

DỤNG CỤ DIỆN CHẨN

 

 

Tags :

Việt Y Đạo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: