Toa thuốc Âm Dương Thang - GS.TSKH.Bùi Quốc Châu

24/06/2019 0 Bình luận

Chào các bạn!

Diện Chẩn Online xin giới thiệu tới các bạn yêu Diện Chẩn và Thầy Bùi Quốc Châu toa thuốc Âm Dương Thang.

Lưu ý: xin các bạn đọc kỹ bài này 10 lần trước khi dùng.

Toa thuốc này

Gồm có: hai vị tắc (Quất) và nghệ. Trái tắc (Quất) có tính mát (thuộc âm), nghệ có tính ấm, nóng (thuộc dương).

 

Cách làm: nghệ cạo vỏ. Trái tắc (lựa trái to, còn tươi xanh, đừng lựa trái chín) cắt đôi, để nguyên hột, bỏ vô chén, thêm vào 3 muỗng mật ong (hay đường phèn) và ½ chén nước đem chưng cách thủy 15 phút. Uống sau hai bữa cơm chính trong ngày, mỗi lần uống 5 muỗng cà phê (xác nghệ và trái tắc có thể ăn nếu muốn). Không được dùng trước khi ăn cơm.

 

Cần lưu ý: đối với người bị lạnh và người hư nhược, yếu ớt (Đông Y gọi là hư hàn), phải dùng nghệ nhiều (cỡ ngón chân cái người lớn) và tắc ít (1/2 trái tắc). Trái lại đối với người bị nóng, dùng trái tắc nhiều (2 – 3 trái bổ đôi) và nghệ ít (cỡ ½ lóng ngón tay út, cạo vỏ, giã nhỏ bỏ vào ½ chén nước). Liều lượng cho trẻ nhỏ bằng 1/3 hay ½ người lớn. Toa này ăn rất thơm ngon và công hiệu nhưng nên nhớ đây là thuốc rất mạnh cho nên chớ coi thường mà lạm dụng quá liều lượng quy định sẽ bị phản tác dụng, có hại.

Dấu hiệu người bị nhiệt (nóng): không sợ trời lạnh, không sợ gió, không sợ nước lạnh, hơi thở nóng, môi khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, khát nước, tiểu nóng, vàng. Mạch cổ tay đập nhanh, mạnh.

 

Dấu hiệu người bị hàn (lạnh): ngược lại với các dấu hiệu trên, sợ khí hậu lạnh, sợ gió, sợ nước lạnh, hơi thở lạnh, môi khô, lưỡi không đỏ, rêu lưỡi trắng, không khát nước, tiểu trong. Mạch cổ tay, đập chậm, yếu.

Toa Âm dương thang cũng hỗ trợ làm giảm được một số vấn đề sức khỏe, trong đó có cảm lạnh (dùng nghệ nhiều tắc ít), cảm nóng (dùng tắc nhiều nghệ ít), suyễn hàn (nghệ nhiều tắc ít), suyễn nhiệt (tắc nhiều nghệ ít), thấp khớp (tùy dạng nhiệt hay hàn mà để tắc nhiều hay nghệ nhiều), viêm xoang, viêm phế quản mạn tính (ngứa cổ ho hoài) viêm mũi dị ứng, nhức đầu, mất ngủ.

Lưu ý: xin các bạn đọc kỹ bài này 10 lần trước khi dùng.

 

Trích: Sách Ẩm Thực Dưỡng Sinh

Tác giả: GS.TSKH. Bùi Quốc Châu

Link đặt mua sách: https://www.dienchanonline.com.vn/sach-atds

 

 

Tags :

bài thuốc tắc diện chẩn bùi quốc châu Dienchanonline Toa Âm Dương Thang Tuhocdienchan
popup

Số lượng:

Tổng tiền: