ĐỒ HÌNH ĐỒNG ỨNG DIỆN CHẨN ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP

27/03/2021 0 Bình luận

1.TỪ THUYẾT ĐỒNG ỨNG CỦA DIỆN CHẨN ĐẾN NGUYÊN LÝ ĐỒNG ỨNG GIỮA CÁC BỘ PHẬN CƠ THỂ

Diện Chẩn Căn Bản ABC – Diện Chẩn Làm Đẹp – Diện Chẩn Cho Bé  – Học Online ngay

Đồng ứng là một trong những lý thuyết quan trọng hàng đầu của phương pháp Diện Chẩn- ĐKLP. Theo nguyên lý này thì bộ phận nào có hình dạng giống nhau hay tương tự nhau thì có mối liên quan mật thiết với nhau và có thể tác động lẫn nhau.

Trong tiếng Việt cũng có những danh từ chỉ các bộ phận có sự tương quan với nhau như: sống mũi - sống lưng, cổ họng - cổ tay, bàn tay - bàn chân... Còn nếu xét về hình dáng thì cũng có rất nhiều bộ phận có hình dáng tương tự nhau. Đó không phải là sự ngẫu nhiên, nó có một ý nghĩa rất quan trọng mà tác giả đã tìm ra, đó là những bộ phận có hình dạng giống nhau hay tương tự nhau (đồng hình) thì có sự liên hệ mật thiết, tìm về với nhau, kết chặt và tác động lẫn nhau.

Và ngay cả những gì có tính chất tương tự nhau (đồng tính) thì cũng có mối liên hệ mật thiết, thu hút và tác động lẫn nhau, tăng cường hay hóa giải hiệu quả điều trị lẫn nhau khi được tác động. Đó chính là ý nghĩa nền tảng của thuyết Đồng ứng, thể hiện qua nguyên lý Đồng ứng.

Thuyết Đồng ứng cùng nguyên lý Đồng ứng do liên quan đến các bộ phận của con người, từ toàn bộ đến từng cơ quan nội tạng, khung xương lên bàn tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân... nên cũng quan trọng không kém nguyên lý Phản chiếu các bộ phận nội tạng và ngoại vi cơ thể lên khuôn mặt. Đó là một nguyên lý không thể tách rời của toàn bộ hệ thống lý thuyết trong Diện Chẩn- Điều Khiển liệu pháp.

Ví dụ: Sống mũi tương tự sống lưng nên có quan hệ với sống lưng (và ngược lại). Hai cánh mũi có hình dạng tương tự như hai mông nên có ảnh hưởng đến mông. Gờ mày có dạng tương tự như cánh tay nên có liên quan đến cánh tay. Ụ cằm có hình dạng như bọng đái nên có liên quan đến bọng đái...

Không những thế, những bộ phận ngoại vi như cánh tay, bàn tay, ngón tay, ngón chân, đầu gối... cũng có những hình dạng tương tự như một số bộ phận nội tạng, như bàn tay nắm lại với ngón cái giơ lên đồng ứng với trái tim, Bàn tay với 2 ngón trỏ và giữa khép lai giống hình lá mía, hai bàn tay mở ra đặt sát vào nhau lại đồng ứng với não bộ nhìn từ bên dưới... Có thể nói bàn tay và những ngón tay cũng chính là những con người thu nhỏ, mỗi ngón tay là một con người, cả bàn tay là đầu người...

Tác giả tìm ra thuyết này từ câu: « Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu » trong Kinh Dịch, hay quan niệm « ăn gì bổ nấy » trong dân gian, cho rằng ăn tim heo chưng cách thủy với vị thuốc châu sa (hay thần sa) có tác dụng làm cho tim hết hồi hộp, hay ăn quả cật heo hầm với đậu đen để trị đau lưng (liên quan đến quả thận của người)...Từ suy nghĩ này, tác giả đã tìm ra hàng loạt những bộ phận có liên quan, đồng ứng một cách có hệ thống trên cơ thể con người.

2. CÁC HỆ LUẬN CỦA THUYẾT ĐỒNG ỨNG

Trong từ ‘đồng ứng’ thì ‘đồng’ có nghĩa là giống nhau hay tương tự nhau, ‘ứng’ có nghĩa là liên hệ với nhau, đáp ứng với nhau. Hai chữ này có nghĩa là những gì có tính chất hay hình dáng giống nhau hay tương tự nhau thì đều có liên hệ với nhau và đáp ứng nhau. Dựa trên cơ sở này ta có thể chữa bệnh bằng cách tác động những bộ phận có hình dáng, tính chất tương tự với bộ phận đang có bệnh.Từ đó đưa ra 5 hệ luận:

Hệ luận 1: Thuyết Đồng hình tương tụ

Những gì có hình dạng tương tự nhau thì có liên hệ mật thiết, thu hút và tác động lẫn nhau. Ví dụ: Sống mũi có hình dáng tương tự sống lưng, bàn tay với ngón cái giơ ra tương tự như trái tim, nhưng bàn tay nắm lại thì lại tương tự như cái đầu. Từ đó có thể tác động lên sống mũi để ảnh hưởng đến sống lưng và tác động lên bàn tay để hỗ trợ chữa các bệnh về tim, đau đầu...

Hệ luận 2: Thuyết Đồng tính tương liên

Những gì có tính chất tương tự nhau thì có sự liên hệ mật thiết, thu hút và tác động lẫn nhau do đó nó có khả năng tăng cường hiệu quả cho việc trị liệu hay hóa giải ảnh hưởng xấu cho nhau. Ví dụ: Huyệt số 106 và 08 có tác dụng tương tự, do đó có thể hỗ trợ hay hóa giải cho nhau.

Hệ luận 3: Thuyết Đồng tự hay Đồng danh

Những bộ phận trong cơ thể có tên gọi giống nhau như: sống mũi – sống lưng ; đầu gối – đầu ngón tay – đầu ngón chân – đầu vú … đều có sự liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau. Vì vậy có thể tác động vào bộ phận cùng tên như tác động vào đầu ngón tay để chữa bệnh đau đầu gối để chữa bệnh cho nhau (Điều này chỉ có trong tiếng Việt).

Hệ luận 4: Thuyết Đồng âm hay Đồng thanh

Những bộ phận khi đọc tên lên có âm thanh tương tự nhau như Tay – Tai thì có thể dùng để chữa bệnh cho nhau. Vd: Tác động lên sinh huyệt vùng chân mày (phản chiếu cánh tay) để chữa bệnh ù tai, điếc tai

Hệ luận 5: Thuyết Đồng chất

Những bộ phận có tính chất cứng/mềm tương tự nhau như xương đầu gối, xương cùi chỏ, xương gót chân đều có sự liên quan với nhau.

GIẢI THÍCH THEO Y HỌC HIỆN ĐẠI:

 

Khi một bộ phận trong cơ thể bị bệnh sẽ có những điểm nhạy cảm hay phản xạ hoặc dấu hiệu hiện trên da (Luật biểu hiện trong DIỆN CHẨN) vì da là bộ não thứ hai. Dựa trên các điểm phản xạ hay dấu hiệu này, ta sẽ biết bộ phận nào đau. Từ đó ta sẽ tác động vào những điểm phản xạ (trong DIỆN CHẨN gọi là Sinh huyệt) và các dấu hiệu trên (có thể coi là những tín hiệu bệnh lý) để nó gửi về não những thông tin cần thiết cho não biết nơi cần xử lý. Từ đó não bộ sẽ tiết ra những phản ứng sinh hóa học cần thiết tác động đến cơ quan nội tạng hoặc các bộ phận khác như xương khớp, da... để lập lại tình trạng bình thường. Đó là cơ chế tự chữa bệnh theo phương pháp Diện Chẩn. 

Việc tác động theo nguyên lý Đồng ứng cũng dựa theo lý thuyết này, có nghĩa là khi ta tác động vào một bộ phận ngoại vi nào đó có hình dạng tương tự với bộ phận đang bị bệnh, nó sẽ tạo ra một kích thích lên não bộ để từ đó tác động đến một cơ quan nội tạng hay một bộ phận khác.

Biên soạn & tổng hợp: Diện Chẩn Online

Hiệu đính: Giảng viên Đinh Thị Hương Thảo

Nguồn: Sách Diện Chẩn ABC & Giáo Trình Diện Chẩn Căn Bản

 

  SÁCH DIỆN CHẨN ABC- giáo trình cơ bản cho người học Diện Chẩn (mua tại đây)

   

  Tham khảo thêm các lớp học Diện Chẩn Online 24/7 trên webstie: www.dienchanedu.com  

  TƯ VẤN TỪ A-Z VỀ DIỆN CHẨN
  ☎️ Hotline: 098 567 2660 - 0936 80 2660

  ~ Có thể bạn chưa biết~

  DIỆN CHẨN LÀ GÌ?

  ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN DIỆN CHẨN ONLINE

  TỔNG HỢP CÁC KHÓA HỌC DIỆN CHẨN BÙI QUỐC CHÂU ONLINE

  DỤNG CỤ DIỆN CHẨN

  Tags :

  dien chan Diện Chẩn Dien chan Bui Quoc Chau diện chẩn bùi quốc châu Diện Chẩn cho mẹ và bé Diện Chẩn dành cho Bé Diện Chẩn Hải Phòng Diện Chẩn Làm đẹp Diện chẩn mẹ và bé Dienchanonline Dinhhuongthao Dụng cụ Diện chẩn chính hãng Hoàng Chinh Học Diện Chẩn Online học Diện Chẩn tại Hải phòng Huyệt BQC lam dep bang dien chan NguyenNgocAnh Nguyễn Thị Quốc Khánh Tuhocdienchan Đồ hình đồng ứng Đồ hình đồng ứng Diện Chẩn Đồng ứng
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: